Điểm Đến Tâm Linh – Đền Sòng Thiêng Nhất Xứ Thanh

Đền Sòng Sơn

Đền Sòng Sơn – Địa điểm linh thiêng bậc nhất 

Thanh Hóa – một tỉnh nằm ở phía Bắc Trung Bộ, nổi tiếng với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ. Cùng với đó là sự hòa quyện giữa tâm linh và văn hóa dân gian độc đáo. Tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, bên dòng suối Sòng trong xanh. Thần thiêng thiêng lạc lạc trên thế đất “Hữu bạch hổ, mộ thanh long”. Lại cận quanh QL1A, rất thuận lợi cho du khách sâu cảnh, chăm sóc hương, cúng bái… Đền Sòng Sơn được coi là thánh địa thiêng nhất và có giá trị lịch sử tâm linh đặc biệt.

Lịch Sử Đền Sòng Thanh Hóa

Đền Sòng Sơn được xây dựng vào thời Cảnh Hưng triều vua Lê Hiển Tông (1740- 1786). Trước đây gọi là đền Sùng Trân xây dựng trên đất Cổ Đam xã Hà Dương, huyện Hà Trung, phủ Tống Sơn. Nay thuộc phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn, Thanh Hóa. Là nơi thờ Nữ Thần Vân Hương- Bà Chúa Liễu Hạnh được xem là “Tứ bất tử” của đạo mẫu nước ta.

Là một biểu tượng cho tôn giáo, hình ảnh bà chúa Liễu Hạnh còn là tượng trưng cho sự giải phóng của phụ nữ. Bà chúa Liễu Hạnh vốn là người phụ nữ bình thường với những phẩm chất tốt đẹp.  Bà là “tiên chúa” nhưng bà vẫn gắn liền trong cuộc sống thường ngày, dân dã của người dân. Và cũng như bà gắn liền với những câu chuyện tâm linh của chúng sanh khắp nơi.

Qua nhiều thời kỳ lịch sử, Đền Sòng đã trải qua nhiều cải trang và tu bổ. Tạo nên kiến ​​trúc và không có nguyên bản đặc trưng của một ngôi đền Việt Nam.

Kiến Trúc Đền Sòng Thanh Hóa

Kiến trúc

Kiến trúc của đền Sòng Sơn được kết hợp giữa phong cách của 2 thời. Thứ nhất là thời Lê trung hưng và thứ 2 là thời nhà Nguyễn. Vì thế mà kiến trúc của đền Sòng vừa mang nét tâm linh lịch sử, vừa thể hiện được văn hóa truyền thống của nước ta. Qua nhiều thời kỳ lịch sử, Đền Sòng đã trải qua nhiều cải trang và tu bổ, tạo nên kiến ​​trúc và không có nguyên bản đặc trưng của một ngôi đền Việt Nam.

Với lịch sử gần ba trăm năm và nét kiến ​​trúc thanh nhã, thần Sòng Sơn không chỉ là một điểm tham quan tâm linh. Mà còn là một tấm gương tinh thần phản ánh tôn kính của con người đối đầu với những giá trị văn hóa và tín ngưỡng tôn giáo. Ngay từ khi bước chân đến cổng, du khách sẽ ấn tượng bởi vẻ đẹp trang nghiêm, truyền thống kiến ​​trúc. Đền Sông được xây dựng theo kiến ​​trúc cửa đình – chùa. Bao gồm nhiều công trình như đình thờ thần linh, di tích và nhiều hạng mục tâm linh khác. Một trong những nét đặc sắc đáng chú ý của kiến ​​trúc Đền Sòng Sơn là những cây đa cổ thụ. Cây đa hiện đang là biểu tượng của ngôi thần và tạo nên không gian tâm linh thư thái.

Các Tượng Thờ

Đền Sòng được thiết kế với lối cấu trúc phức tạp với 3 cung điện liên tiếp nhau. Trong đền thì nơi tượng thờ chính là Nữ Thần Vân Hương – Bà Chúa Liễu Hạnh. Là nơi được rất nhiều người dân và du khách đến cầu nguyện. Ngoài ra, đền còn có các tượng thờ khác như Quan Thế Âm Bồ Tát, Ngọc Hoàng Thượng Đế, các Thánh Cô Thánh Cậu của Bà Chúa Liễu Hạnh,… Và rất nhiều các vị thần linh, thần núi hay thần rừng khác, tạo một không gian tâm linh vô cùng cổ kính.

Văn Hóa Tâm Linh

Đền Sòng là một ngôi đền lịch sử với kiến ​​trúc độc đáo. Cũng là chốn tâm linh cho người dân Thanh Hóa và du khách đến viếng thăm. Mỗi năm, hàng ngàn người dân và du khách thu phương đến với Đền Sòng Sơn. Du khách được dâng hương tưởng nhớ các vị thánh, thần. Nhằm để tránh đi phiền não ý nguyện tâm linh , mà còn được tham quan, khám phá một vùng phi nước hữu tình. Cảnh đẹp thiên nhiên thơ mộng, được thưởng, tìm hiểu các hoạt động văn hóa truyền thông đặc sắc của một vùng quê thông qua các kỳ lễ hội. 

Lễ Hội Tại Đền Thờ

Lễ hội đền Sòng Sơn – Ba Dội diễn ra thường xuyên từ ngày 24-26/2 Âm lịch hàng năm. Ngày 26 sẽ là ngày chính hội, là ngày mà “Thánh Mẫu hạ giới”. Lễ hội đền Sòng Sơn sẽ có hai phần chính là phần lễ và phần hội

Phần lễ

 Lễ hội đền Sòng Sơn là niềm tự hào của người dân nơi đây, khi là điểm đến tâm linh có giá trị dân tộc trường tồn trong lòng mỗi người. Phần lễ được tổ chức trang tử với các nghi lễ rước Bát hương Linh vị, kiệu Long Đình Thánh Mẫu, kiệu Hoàng đế Quang Trung ra Đài lễ. Phần lễ là hoạt động cúng tế thu hút hàng ngàn người tham gia. Hoạt động rước Thánh Mẫu từ Đền Sòng đến Đền Chín Giếng và tế nữ quan là phần lễ chính. Mỗi địa phương tùy nơi sẽ chuẩn bị vật tế lễ khách nhau. Nhưng chủ yếu là bánh kẹo, hoa quả, xôi thịt, xôi gà. Và có nơi còn có bánh chưng, bánh nếp, bánh mật, bánh lá răng dừa được mang đến để dâng lễ.

Phần hội

Phần hội cũng khá phong phú với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và sắc thái địa phương như biểu diễn diễn văn nghệ hầu quan thánh, hầu văn làm các bản hội trong vùng có thể hiện diện.

Sau phần lễ và hội ở đài lễ, nghi thức lễ rước bóng Thánh Mẫu được cử hành. Đoàn rước xuất phát từ lễ đài, dọc theo con đường Thiên Lý lên Nhà Bia Ba Dội. Kiệu vàng Thánh Mẫu là trung tâm của đoàn rước. Đi sau hầu kiệu là hàng ngàn bà con nhân dân trong và ngoài địa bàn cùng các bản hội và du khách thu phương. Khi trời chính Ngọ cũng là lúc đoàn lên đỉnh Đèo Ba Dội. Đoàn quay về dâng hương tại thần Chín Giếng và xa hồi phục cung làm lễ hoàn tại thần Sòng Sơn.

Nếu có cơ hội đến với Thanh Hóa, hãy nhớ ghé thăm Đền Sòng Sơn và ít nhất một lần tham gia lễ hội cùng với người xứ Thanh. Chắc chắn sẽ là một chuyến đi đáng nhớ và trải nghiệm vô cùng đặc biệt tại nơi đây. Cũng đừng quên thưởng thức những món ăn Đặc Sản Thanh Hóa nhé!  

Vị Quê Thanh là gì?

“Vị Quê Thanh” là một cửa hàng trực tuyến được thành lập năm 2023 tại Sài Gòn. Chuyên cung cấp đặc sản Thanh Hóa với phương châm “Món ngon trọn chân tình”.  Chúng tôi mong muốn đem đến cho khách hàng trải nghiệm đặc sản Thanh Hóa một cách trọn vẹn nhất. Với những món ăn đặc trưng, trọn tấm chân tình của người con xứ Thanh. 

Chuyên cung cấp: Bánh gai Tứ Trụ, Nem chua Thanh Hóa, Chè lam Phủ Quảng, Bánh nhãn, Chả tôm Sầm Sơn, Chả lụa…

Vị Quê Thanh sẽ mang đến cho bạn những sản phẩm đặc biệt, vô cùng chất lượng. Không những thế chúng tôi còn có dịch vụ chăm sóc khách hàng tận tâm. Vị Quê Thanh xin hứa luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của quý khách. Đảm bảo bạn có trải nghiệm mua sắm trực tuyến tốt nhất. Hãy nhanh tay trải nghiệm hương vị đặc sản xứ Thanh cùng Vị Quê Thanh. 

Thông tin liên hệ: Vị Quê Thanh – Món ngon trọn chân tình 

Địa chỉ: 161/31/18 Đông Hưng Thuận 2, Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh 

SĐT: 0377 446 736 

Fanpage: https://www.facebook.com/viquethanh36 

Website: https://viquethanh.com