Vượt 1000km Đến Với Làng Nghề Bánh Gai Tứ Trụ

Từ Sài Gòn, chúng tôi vượt hơn 1000km để trở về làng nghề Bánh gai Thọ Diên – Thanh Hóa để thăm thú và tìm hiểu văn hóa làng nghề nơi đây.
Bánh gai Tứ Trụ là đặc sản không thể thiếu trong bản đồ ẩm thực xứ Thanh. Món bánh dân dã, đậm đà vị quê khiến bất cứ ai thưởng thức cũng gật đầu tấm tắc khen ngon.

Thành Nhà Hồ – Thanh Hóa

1. Lịch Sử và Nguồn Gốc

Thọ Diên là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hoá, có truyền thống yêu nước và cách mạng. Cũng từ lâu, nơi đây còn nổi tiếng bởi một thứ ẩm thực mang hương vị với sức hấp dẫn riêng không nơi nào sánh được. Đó là Bánh Gai Tứ Trụ – một món ăn dân dã từng là đặc sản tiến vua. Hiện nay, xã Thọ Diên đang thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển nghề làm bánh gai Tứ Trụ. Giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân.
Làng nghề Bánh gai Tứ Trụ đã tồn tại trong hàng thế kỷ. Và đang được bảo tồn và phát triển bởi các thế hệ địa phương. Đây là một trong những làng nghề truyền thống hiếm hoi, nơi các người dân duy trì và phát triển nghề làm bánh gai qua nhiều thế hệ. Bánh gai Tứ Trụ là một sản phẩm ẩm thực độc đáo và là biểu tượng văn hóa của người dân nơi đây.

2. Quy Trình Làm Bánh Gai

Bánh gai Tứ Trụ được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên và truyền thống. Nguyên liệu chính bao gồm gạo nếp, lá gai, và đậu xanh. Quy trình sản xuất bánh gai rất phức tạp. Yêu cầu sự khéo léo của người thợ làm bánh.

Nguyên liệu chính để làm bánh gai bao gồm lá gai, gạo nếp, mật mía, đậu xanh, vừng, cùi dừa. Lá chuối khô để gói bánh và lạt Giang chẻ mỏng đem nhuộm đỏ để làm dây buộc. Lá gai rửa sạch đem luộc, để ráo nước rồi giã thật nhuyễn (ngày nay, các hộ làm bánh sử dụng máy nghiền giúp giảm công lao động và bánh được mịn, mềm hơn). Gạo nếp (phải là loại nếp ngon – nếp cái hoa vàng) cho vào nước đãi sạch. Nghiền thành bột, rồi trộn với lá gai đã nghiền nhỏ cùng mật mía, tạo thành thứ bột dẻo có mầu đen.

Đậu xanh ngâm đãi sạch vỏ; nấu chín, gia giảm đường đủ ngọt. Dầu chuối, va ni vừa đủ đem giã nhuyễn trộn với cùi dừa đã nạo. Ngoài nhân đậu xanh còn có nhân thịt nạc và hạt sen. Vừng rang vàng, xát sạch vỏ.

Sau khi đã sơ chế xong thì nắm bột, dàn mỏng đều, tiếp đó cho nhân vào. Ve tròn sao cho áo bên ngoài bọc thật kín nhân rồi rắc vừng đều, gói lại thật kín thành hình vuông. Cuối cùng là khâu hấp bánh (hay còn gọi là đồ bánh).

3. Trải Nghiệm Khi Đến Thăm

Khi bạn đến làng nghề Bánh gai Tứ Trụ, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào quá trình làm bánh. Học hỏi từ những người thợ làm bánh kỳ cựu. Bạn có thể thử làm bánh gai và tận hưởng cảm giác tạo ra những chiếc bánh truyền thống. Ngoài ra, bạn có thể mua bánh gai tươi ngon làm quà lưu niệm hoặc để thưởng thức tại nhà.

4. Du Lịch và Ẩm Thực

Du lịch 

Vùng đất Thọ Diên có cảnh quan tự nhiên tương đối. Các cuộc kiến tạo địa chất, tạo sông của tự nhiên đã tạo cho vùng đất này nền địa hình phong phú có đồng ruộng, có sông.

Địa hình của xã Thọ Diên tương đối bằng phẳng và có độ dốc nhỏ theo hướng tây bắc – đông nam. Là điều kiện thuận lợi cho người dân có thể phát huy tối đa ưu thế của đất để phát triển kinh tế nông nghiệp. Hơn thế nữa, con người Thọ Diên chăm chỉ, cần cù. Sự kiến tạo của bàn tay và sức lao động dồi dào đã khiến cho vùng đất này sớm trở thành một vùng đất phì nhiêu, màu mỡ với một cơ cấu kinh tế đa dạng.

Làng nghề Bánh gai Tứ Trụ nằm trong một khu vực nông thôn tĩnh lặng và xanh mướt. Ngoài việc tham quan làng nghề, bạn cũng có thể khám phá vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh, tham quan cây cối và đồng cỏ. Đây là cơ hội tuyệt vời để trốn khỏi cuộc sống đô thị và thư giãn trong không gian yên bình.

Ẩm thực

Khi thăm làng nghề Bánh gai Tứ Trụ, bạn không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức ẩm thực địa phương độc đáo. Bánh gai Tứ Trụ, món ăn truyền thống của người dân địa phương, có hương vị độc đáo và ngon mê ly. Bạn cũng có thể thử các món ăn địa phương khác và trải nghiệm văn hóa ẩm thực đa dạng của Thanh Hóa.


Tổng kết

Ai đã từng ở, từng đặt chân trên mảnh đất Thọ Xuân, được thưởng thức những đặc sản nơi đây. Có lẽ sẽ không thể nào quên hương vị thơm ngọt, mang đậm nét truyền thống. Bánh gai Làng Mía (Tứ Trụ), xã Thọ Diên, tạo thêm hương vị ẩm thực đặc sản của huyện Thọ Xuân nói riêng, xứ Thanh nói chung. Với sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự nỗ lực của cấp uỷ, chính quyền địa phương. Đặc biệt là sự tích cực duy trì, tạo dựng thương hiệu của các hộ sản xuất bánh nơi đây. Sản phẩm bánh gai ngày càng khẳng định vị thế, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

Làng nghề Bánh gai Tứ Trụ tại xã Thọ Diên, Thọ Xuân, Thanh Hóa là một điểm đến thú vị. Đặc biệt cho những người yêu thích văn hóa và ẩm thực Việt Nam. Với lịch sử lâu đời, quy trình sản xuất truyền thống và vị trí tĩnh lặng. Làng nghề này đem lại trải nghiệm thú vị cho mọi du khách. Hãy lên kế hoạch và đến thăm làng nghề Bánh gai Tứ Trụ để khám phá những điều thú vị về ẩm thực và văn hóa đặc trưng của Thanh Hóa.

Thông tin liên hệ: Vị Quê Thanh – Món ngon trọn chân tình

Địa chỉ: 161/31/18 Đông Hưng Thuận 2, Đông Hưng Thuận, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh

SĐT: 0377 446 736

Fanpage: https://www.facebook.com/viquethanh36 Website: https://viquethanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *