Cách làm nước chấm cực phẩm ăn cùng chả tôm Sầm Sơn

nước chấm chả tôm sầm sơn

Một bát nước chấm ngon tuyệt cho món chả tôm Sầm Sơn thêm phần hấp dẫn, cùng Vị Quê Thanh hướng dẫn cách làm nước chấm siêu ngon hợp vị.

Cách làm nước chấm ngon tuyệt cho món chả tôm Sầm Sơn

Công thức làm nước chấm cực phẩm ăn cùng chả tôm Sầm Sơn
Nước chấm chua cay

Bí quyết làm nước chấm chua ngọt đậm đà, kích thích vị giác

Nước chấm là một phần không thể thiếu của món chả tôm Sầm Sơn. Một bát nước chấm ngon sẽ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, hấp dẫn. Để làm nước chấm chả tôm Sầm Sơn ngon, bạn cần chú ý đến các nguyên liệu và tỷ lệ gia vị.

Trong công thức này, chúng ta sẽ sử dụng những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm thấy như chanh, tỏi, hành tím, đường, nước mắm… Với những nguyên liệu này, bạn có thể tạo ra một bát nước chấm thơm ngon, đậm đà và kích thích vị giác.

Hướng dẫn pha chế nước chấm truyền thống chuẩn vị Sầm Sơn

Để làm nước chấm chả tôm Sầm Sơn truyền thống, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Nguyên liệu Số lượng
Nước lọc 300ml
Chanh 2 quả
Tỏi 1 củ
Hành tím 1 củ
Đường 50g
Nước mắm 50ml
Hạt tiêu 1/2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

Cách làm:

 1. Chanh vắt lấy nước cốt, lọc bỏ hạt. Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
 2. Cho nước lọc, nước cốt chanh, đường, nước mắm, tỏi, hành tím băm vào nồi. Đun sôi hỗn hợp trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều cho đường tan hết.
 3. Khi hỗn hợp sôi, cho hạt tiêu, bột ngọt vào, khuấy đều rồi tắt bếp.
 4. Để nước chấm nguội bớt rồi cho ra bát.

Khám phá những nguyên liệu tạo nên hương vị nước chấm đặc biệt

Công thức làm nước chấm cực phẩm ăn cùng chả tôm Sầm Sơn
Quy trình làm nước chấm

Nước chấm chả tôm Sầm Sơn có hương vị chua ngọt đậm đà, kích thích vị giác. Vậy là những nguyên liệu nào đã tạo nên hương vị đặc biệt này?

Nước mắm

Nước mắm là một trong những nguyên liệu quan trọng nhất trong nước chấm chả tôm Sầm Sơn. Nước mắm có hương vị đặc trưng, thơm ngon và là một trong những gia vị không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam.

Để có được nước mắm ngon, bạn cần chọn loại nước mắm ngon, tươi và không quá mặn. Nước mắm ngon sẽ giúp cho nước chấm có hương vị đậm đà và bổ sung thêm hương vị biển cho món ăn.

Chanh

Chanh là một trong những loại trái cây giàu vitamin C, có hương vị chua thanh và rất thích hợp để làm nước chấm. Nước cốt chanh sẽ giúp cho nước chấm có hương vị chua ngọt và tạo ra một lớp bọt nhẹ khi khuấy đều với các nguyên liệu khác.

Tỏi và hành tím

Tỏi và hành tím là hai loại gia vị không thể thiếu trong nhiều món ăn Việt Nam. Hai loại gia vị này có hương vị đặc trưng, thơm ngon và tạo nên một phần hương vị đặc biệt của nước chấm chả tôm Sầm Sơn.

Khi băm nhuyễn và khuấy đều với các nguyên liệu khác, tỏi và hành tím sẽ giúp cho nước chấm có hương vị thơm ngon và đậm đà.

Đường

Đường là một trong những gia vị quan trọng trong nhiều món ăn Việt Nam. Trong nước chấm chả tôm Sầm Sơn, đường sẽ giúp tạo nên hương vị chua ngọt và cân bằng với hương vị mặn của nước mắm.

Nếu bạn thích hương vị chua ngọt hơn, có thể tăng lượng đường trong công thức. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên cho quá nhiều đường để tránh làm mất đi hương vị đặc trưng của nước chấm.

Tỷ lệ gia vị hoàn hảo cho nước chấm chả tôm Sầm Sơn

Để có được một bát nước chấm chả tôm Sầm Sơn ngon, bạn cần chú ý đến tỷ lệ gia vị. Mỗi người có thể có khẩu vị khác nhau, vì vậy có thể điều chỉnh tỷ lệ gia vị theo sở thích của mình. Tuy nhiên, để có được một hương vị cân bằng và đậm đà, có thể tuân theo tỷ lệ sau:

 • Nước mắm: 50ml
 • Chanh: 2 quả
 • Tỏi: 1 củ
 • Hành tím: 1 củ
 • Đường: 50g
 • Hạt tiêu: 1/2 muỗng cà phê
 • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê

Mẹo nhỏ giúp nước chấm thêm sánh mịn, dậy mùi hấp dẫn

Công thức làm nước chấm cực phẩm ăn cùng chả tôm Sầm Sơn
Thêm bột mì hoặc bột năng vào nước chấm

Nếu bạn muốn nước chấm của mình có độ sánh và mịn hơn, có thể thêm vào một ít bột khoai tây hoặc bột năng. Bột này sẽ giúp cho nước chấm có độ đặc và không bị loãng khi khuấy đều với các nguyên liệu khác.

Để nước chấm có mùi thơm hấp dẫn, bạn có thể thêm vào một ít rau thơm như rau mùi, rau răm hoặc húng quế. Rau thơm sẽ giúp cho nước chấm có hương vị thơm ngon và đậm đà hơn.

Với những bí quyết và công thức trên, Vị Quê Thanh hy vọng bạn học được cách làm nước chấm siêu ngon và có thể tự tay làm nên một bát nước chấm cực phẩm để ăn cùng chả tôm Sầm Sơn. Hãy thử và cảm nhận hương vị đặc biệt của món ăn này nhé!

One thought on “Cách làm nước chấm cực phẩm ăn cùng chả tôm Sầm Sơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *